เทศกาลเบียร์ Oktoberfest ประวัติความเป็นมา และเกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษ

เทศกาลเบียร์

เทศกาศเบียร์ Oktoberfest หรือ อ็อกโทเบอร์เฟสต์

 เทศกาลเบียร์ เป็นเทศของเยอรมัน สุดยิ่งใหญ่ของเมืองมิวนิค ซึ่งที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากไปร่วมงานมากที่สุด! ซึ่งในเทศกาลก็ไม่ได้มีแค่เบียร์เท่านั้น แต่ยังมีอาหารของหวาน และ ของกินแสนอร่อยของเยอรมันให้สายกินได้ฟินอีกมากมาย โดยงานนี้จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี และในปี 2023 นี้ก็จะได้ประกาศวันจัดงานเทศกาลเป็นที่เรียบร้อยซึ่งก็ คือ

กำหนดการจัดงาน Oktoberfest 2023

ระหว่างวันที่ 16 กันยายน – 3 ตุลาคม 2566

เทศกาศเบียร์ ความเป็นมา เทศกาศเบียร์ Oktoberfest

เทศกาศเบียร์
เทศกาลเบียร์

 เทศกาลกินเบียร์ Oktoberfest นั้นเทศกาลที่จัดมานานกว่า  สองร้อยปี โดยจะจัดขึ้นในครั้งแรกในวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 1810 ในพิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายลุดวิกที่ และ เจ้าหญิงเทเรซา มีชาวเมืองมิวนิกได้รับเชิญให้กิน ดื่ม และเพลิดเพลินกับขบวนพาเหรด กับดนตรีการแสดงการยิงปืนและการแข่งม้ารอบๆ ทุ่งหญ้าที่ชานเมือง และเนื่องจากงานงานสนุกมาก และ ปิดท้ายด้วยการจัดการแข่งม้าในวันที่ 17 ตุลาคม เพื่ออวยพรให้คู่บ่าวสาวมากมายที่จัดงานแต่งในวันนี้ และ ต่อมาการจัดเทศกาลนี้กลายเป็นงานประจำปีที่มีงานแสดงต่าง ๆ มากมายมาเพิ่มสีสันให้กับงาน จนได้เพิ่มเวลาการจัดงานจากเดิม 6 วัน คือวันที่ 12 – 17 ตุลาคมของทุกปี เป็นช่วงกลางเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม เพื่อให้ผู้คนที่มาร่วมงานได้สนุกสนานกับบรรยากาศในสภาพอากาศที่เย็นสบาย แต่ไม่หนาวจนเกินไป

 สถานที่จัดงานของเทศกาลกินเบียร์คือลานขนาดใหญ่ที่ติดกับกับสถานีรถไฟใต้ดิน Theresienwiese ที่ถูกตั้งชื่อตามพระนามของเจ้าหญิงเทเรซา ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกลางใจเมืองมากนัก ความสนุกของงานนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ที่เราเดินเข้าสถานีรถไฟใต้ดิน และ ได้เห็นผู้คนมากมายทั้งชาวเยอรมัน และชาวต่างชาติร่วมใจกันแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองที่เป็นชุดเอี๊ยมที่เรียกว่า Lederhosen สำหรับผู้ชาย และชุดกระโปรงที่เรียกว่า Dirndl สำหรับผู้หญิง ดูผิวเผินแล้วจะรู้สึกว่าทุกคนคล้ายคลึงกันไปหมด หากแต่สีสันของชุดและ การตกแต่งด้วยเครื่องประดับนั้นแตกต่างกันมากโดยสิ้นเชิง ผู้ชายบางคนมีหมวกและเข็มกลัดมากมายประดับบนเสื้อ ในขณะที่ผู้หญิงบางคนถักเปียและแต่งผมด้วยดอกไม้ และ พร้อมกับผูกผ้ากันเปื้อนหลากสีสัน ผู้คนที่แต่งกายในชุดพื้นเมืองไม่ได้มีเพียงหนุ่มสาวและคนวัยทำงานเท่านั้น แต่ยังมีเด็กตัวน้อย และ ผู้สูงอายุที่มีชุด และ เครื่องประดับตามแบบของตัวเอง ทั้งนั้นยังสร้างรอยยิ้ม และ ความตื่นเต้นให้ผู้มาร่วมงานที่เป็นชาวต่างชาติอย่างเราได้ดีมาก

ซึ่งยังมีอีกด้านของสถานที่จัดงานนั้นเต็มไปด้วยเครื่องเล่นมากมายแบบที่เราคุ้นเคยกันมากในสวนสนุก และ งานวัดมีทั้งม้าหมุน รถไฟเหาะตีลังกา หรือ บ้านผีสิง ที่มีให้เราเลือกเข้าไปในซุ้มหนึ่งที่เป็นเกมไม่ทราบชื่อของที่นี่ หลังจากที่ได้ยินเสียงคนจำนวนมากมาร่วมกันร้องเพลงและปรบมือเชียร์เสียงดัง ๆ ด้านในยังมีพื้นที่สำหรับคนดูรอบข้าง ส่วนตรงกลางซุ้มเป็นแป้นหมุนวงกลมขนาดใหญ่ คนพากย์คอยประกาศเพศ และ อายุจำกัดของผู้เข้าร่วมเล่นเกมในแต่ละรอบ คอยให้ทุกคนเข้ามานั่งรวมกันกลางแป้นหมุนตอนเริ่มเล่นเกม ก่อนที่ตัวแป้นจะค่อย ๆ หมุนเร็วขึ้นคลอไปกับเสียงเพลงพื้นเมืองสนุก ๆ ระหว่างที่ผู้เล่นพยายามทรงตัวอยู่บนแป้นที่หมุนไป คนที่หลุดจากแป้นนั้นก็จะลื่นลงไปด้านข้างที่มีเบาะหนารองรับ จนเหลือคนสุดท้ายที่สามารถอยู่บนแป้นได้นานที่สุดเป็นผู้ชนะของเกมรนั้น ๆ 

กิจกรรมที่ทำในเทศกาศเบียร์ Oktoberfest 5 สิ่งที่จะได้สัมผัสเมื่อเดินทางไปร่วมงาน Oktoberfest

1.) ขบวนพาเหรดของแลนด์ลอร์ดและโรงเบียร์ (Landlord’s Parade and Brewery)

ขบวนพาเหรดของเทศกาลกินเบียร์ปนั้นมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1000 คน ซึ่งจะประกอบด้วยแลนด์ลอร์ด และ โรงเบียร์ใน วีสน์ โดยจะเริ่มเดินจาก เธเรเซียนวีส นำโดย กลุ่มเยาวชนของเมืองมิวนิก (Munchner Kindl) มาสคอตประจำเมืองและขบวนรถม้าของนายกเทศมนตรีเมืองมิวนิก ตามด้วยรถม้าที่ประดับประดาด้วยดอกไม้งามมากมายของแลนด์ลอร์ด วงดนตรี และ รถลากของโรงเบียร์ในมิวนิกที่ประดับประดาอย่างสวยงาม

2.Tapping Ceremony ประเพณีการเคาะถังเบียร์

Tapping Ceremony, the tradition of tapping beer barrels

ประเพณีการเคาะถังเบียร์นั้นที่มีมานาน ถังเบียร์แรกที่จะถูกเคาะที่เต็นท์ของ ชอตเทนฮาเมล เสมอ โดย นายกเทศมนตรีของเมืองมิวนิกจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการเคาะก๊อกโดยฆ้อนไม้ขนาดใหญ่เข้าไปในถังเบียร์โดยทุบให้ได้น้อยครั้งที่สุดเท่าที่จะทำน้อยได้  สถิติปัจจุบันสำหรับพิธีเคาะก๊อกที่ดีที่สุดนั้นก็คือ สองครั้ง โดยอดีตนายกเทศมนตรีเมืองมิวนิก Christian Ude และ Dieter Reiter สำหรับสถิติสูงสุดเป็นของ Mayor Thomas Wimmer ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีที่เป็นผู้เริ่มพิธีการนี้เป็นคนแรกในปี 1950 เคาะไปทั้งสิ้น 17 ครั้ง ภายหลังพิธีเคาะถังเบียร์ และ จะมีการจุดพลุ และ เบียร์ก็จะเริ่มถูกรินแจกจ่ายไปให้ผู้เข้าร่วมงานในแต่ละเต็นท์นั้น ๆ

3.การแสดงสดคอนเสริตแตรวงโยธวาทิต
Live performance of the brass band concert

นักดนตรีหรือนักแสดงที่มาร่วมเเสงประมาณ 300 คนจะแต่งชุดประจำชาติในแบบบาวาเรียจัดเต็มยศมาก ๆ เพื่อที่จะมาร่วมการแสดงสดที่บริเวณรูปปั้นบาวาเรีย โดยมีนายกเทศมนตรีเป็นวาทยากรของวงที่คัดเลือกเล่นบทเพลงบาวาเรียที่มีชื่อเสียง และ เป็นที่นิยมมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีนักแสดงรับเชิญจากคณะนาฏศิลป์ Schuhplattler  และ มีการปล่อยลูกโป่งจำนวนมากหลากหลายสีสันนับพัน ๆ ลูกขึ้นสู่ท้องฟ้าต่อหน้ารูปปั้นบาวาเรีย ในขณะที่ผู้ชมนั้นร่วมกันร้องเพลงประจำชาติของบาวาเรียจนสุดเสียงของแต่ละคนเลย

4.เต็นท์เบียร์
    beer tent
Augustiner Festhalle ซึ่งเป็นเต็นท์ที่เหมาะกับแขกผู้ที่ร่วมงานมาไม่ว่าจะมาแบบครอบครัวหรือเพื่อนเราก็จะได้สัมผัสภายใต้บรรยากาศเก่าแก่ดั้งเดิม และ บริกรก็เอาใจใส่เป็นพิเศษอย่างมากมีทั้ง เบียร์ Augustiner มาจากโรงเบียร์ที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองมิวนิก

Festzelt Tradition หรือ The “Oide Wiesn” ซึ่งจะเป็นเต๊นท์ที่จะเน้นวัฒนธรรมประเพณีเป็นอย่างมาก แม้จะมีสีสันน้อยกว่าเต็นท์อื่น ๆ เพราะจะมี แต่ที่นี่มีบรรยากาศสบาย ๆ และ เป็นกันเองราวกับเป็นคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก และ จุดเด่นของเต็นท์นี้ คือ ฟลอร์เต้นรำ ที่ยกสูงตั้งอยู่กลางเต็นท์เลย โดยจะมีกลุ่มนักเต้นพื้นเมืองมาร่วมเต้นรำไปพร้อมกับเสียงบรรเลงเพลงจากวงเครื่องเป่า และ จะมีเด็ก ๆ มากมายมาเป็นแขกพิเศษขึ้นไปเต้นรำด้วยอย่างสนุกสนานเป็นอย่างมาก

Fischer–Vroni  จุดขายหรือจุดเด่นของเต็นท์นี้คือ ฟิชออนสติ๊ก แบบดั้งเดิมซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังด้านรสชาติของอาหาร และ รสชาติความอร่อยของปลารมควันที่เรียกว่า Steckerlfisch ลักษณะ คล้ายปลาเสียบไม้ โดยใช้ปลาหลัก ๆ สองชนิดนั้นก็ คือ ปลาแมคเคอเรล และ ปลาเทราท์ภูเขา ปลาจะถูกจัดเตรียมบนเตาย่างแบบเปิดที่มีความยาวรวมประมาณ 15 เมตร ให้ผู้มาเยือนได้เห็นวิธีทำกันสดๆ  และยังเสริฟเบียร์ Augustiner จากถังไม้ด้วย

Hacker–Festzelt เต็นท์นี้ได้รับการออกแบบอย่างวิจิตรงดงามราวกับ “สวรรค์แห่งบาวาเรีย” แฮกเกอร์-เฟสต์เซลท์ มักจะเป็นหนึ่งในเต็นท์ที่เต็มก่อนใครเพราะความสวยงามอย่างน่าตื่นตาตื่นใจภายในมีคานไม้ขนาดใหญ่ของโครงสร้างหลังคาใน Hacker Festzelt ถูกห่อหุ้มด้วยผ้าสีฟ้าอ่อนโปร่งแสงจนทำให้รู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ใต้ท้องฟ้าสีครามสลับกับปุยเมฆสีขาวซึ่งไม่เหมือนที่เต็นท์อื่น

5.) พื้นที่เกมคาร์นิวัล
Carnival Games Area

บริเวณทางฝั่งตะวันออกและทางใต้สุดในเขตของพื้นที่งานจะเต็มไปด้วยเครื่องเล่นขนาดใหญ่ ๆ มากมายราว 130 เครื่องเล่น  บูธเกมส์ ชิงช้าสวรรค์ การแสดงรื่นเริง แผงขายอาหารเครื่องดื่ม และเครื่องเล่นที่โด่งดังคือ ทอยเฟลสราด หรือที่เรียกกันว่า (ล้อปีศาจ) ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1908 ลักษณะเป้นเครื่องเล่นที่มีผู้เข้าร่วมเล่นเป็นจำนวนมากซึ่งจะนั่งตรงกลางวงล้อหมุนเพื่อแข่งกันให้อยู่บนนั้นได้เป็นคนสุดท้ายในขณะที่ล้อหมุนเร่งความเร็วอย่างต่อเนื่อง และ คนเล่นที่ถูกแรงเหวี่ยงหลุดออกไปจากวงล้อทีละคน ๆ   ซึ่งนี้จะเป็นเครื่องเล่นที่คนมักจะเล่น และ ได้รับความนิยมที่สุด คือ รถไฟเหาะขนาดใหญ่ ที่ทำเป็นรูป 5 ห่วงขนาดใหญ่เพื่อจำลองสัญลักษณ์ Olympic Rings ในขณะที่เมืองมิวนิกจัดการแข่งขันโอลิมปิคในปี 1972 นั่นเอง

Oktoberfest

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ Albuquerque International Balloon Fiesta

เต็นท์ = tent (n.)

เบียร์ = beer (n.)

ประเพณี = tradition (n.)

วงดนตรี = band (n.)

ประจำปี = Annual  (n.)

เจ้าหญิง = princess (n.)

เจ้าชาย = prince (n)

เกมคาร์นิวัล = carnival games (v.)

งานเทศกาล = festival (n.)

คอนเสิร์ต = concert (n.)

อ่านบทความรู้ภาษาอังกฤษอื่น ๆ ได้ที่ : pieceofenglish.com

อ่านบทความเพิ่มได้ที่ : เทศกาลบอลลูนนานาชาติอัลบูเควียร์ก