Up Helly Aa เทศกาลชาวไวกิ้ง เทศกาลสำคัญในยุโรป เทศกาลไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Up Helly Aa (อัพ เฮลลี อา) เป็นเทศกาลสำคัญในยุโรป ซึ่งเป็นเทศกาลของประเทศสกอตแลนด์ หนึ่งในสหราชอาณาจักร เทศกาล อัพ เฮลลี อา หรือรู้จักกันในชื่อ เทศกาลไฟเป็นเทศกาลไฟของชาวไวกิ้ง หรือ Viking Fire Festival เนื่องจากพื้นที่ของประเทศสกอตแลนด์นั้น ในอดีตได้เคยถูกยึดครองโดยชาวไวกิ้ง จึงได้รับอิทธิพลต่าง ๆ จากชาวไวกิ้งมาด้วย ซึ่งเทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นตั้งแต่ราว ๆ ปี ค.ศ. 1881 จนถึงปัจจุบัน ถูกจัดขึ้นมาเพื่อระลึกถึงชาวไวกิ้ง เพื่อเป็นการแสดงความเคารพที่คนรุ่นหลังมีต่อบรรพชนนักรบไวกิ้งนั่นเอง ซึ่งเทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่มีผู้คนเข้าร่วมงานจำนวนมาก เป็นหนึ่งในเทศกาลขึ้นชื่อของโลก ที่ผู้คนต่างก็เข้ามาชมด้วยความสนใจ 

Viking Up Helly Aa ผู้คนทำอะไรในเทศกาลนี้ การเฉลิมฉลองเพื่อระลึกถึงชาวไวกิ้ง

Up Helly Aa

เทศกาลUp Helly Aa จะจัดขึ้นในช่วงต้นปีของทุก ๆ ปี ในเดือนมกราคม ผู้คนจะเข้ารวมงานเฉลิมฉลอง โดยการแต่งตัวเป็นนักรบไวกิ้ง หุ้มเกาะ จัดเต็มแบบนักรบไวกิ้งในยุคโบราณกันเลยทีเดียว พร็อบแน่น ๆ ทั้งหน้า ผม การแต่งกาย และเดินขบวนกันรอบเมืองเลอร์วิก (Lerwick) ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือ ในสกอตแลนด์ 

Up Helly Aa

พอช่วงค่ำของวัน ก็จะมีการจุดคบเพลิง และเผาเรือไวกิ้ง เพื่อเป็นสัญญาณการเริ่มงานเฉลิมฉลองเทศกาล ซึ่งแน่นอนว่าเทศกาลนี้เป็นเทศกาลไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือเป็นหนึ่งในเทศกาลไฟ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ผู้คนจะร่วมกันร้องเพลง เต้นรำ ดื่ม กิน กันอย่างสนุกสนาน กับวงดนตรีพื้นเมือง จนรุ่งเช้าของอีกวันกันเลย 

ความเป็นมาของชาวไวกิ้ง Vikings นักสำรวจในอดีต

Viking หรือ ไวกิ้ง หมายถึง ชนเผ่านักรบ นักการค้า และนักตั้งถิ่นฐานที่มาจากนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก ที่ได้บุกรบชนะ จึงเข้ายึดครอง และตั้งอาณานิคมในอาณาเขตส่วนใหญ่ของสหราชอณาจักร นอร์ม็องดี และรัสเซีย 

เมื่อช่วงปี ค.ศ. 657 – 1047 ชาวไวกิ้งเป็นชนเผ่านักเดินเรือที่ชำนาญมาก นำเรือออกแล่นมหาสมุทรแอตแลนติก เรียกได้ว่าชาวไวกิ้งนั้นเป็นนักสำรวจที่ยิ่งใหญ่ เดินทางด้วยเรือที่มีน้ำหนักเบา และขนาดกระทัดรัด ทำให้เรือไวกิ้งนั้นสามารถเดินทางได้เร็วมาก ในขณะเดียวกันก็ทนต่อสภาพแวดล้อมในการเดินทางกลางได้ดีด้วยเชาว์ปัญญาการประดิษฐ์เรือของชาวไวกิ้ง 

เทศกาลไฟเพื่อระลึกถึงชาวไวกิ้ง เทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยว และชาวสกอต

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่า ทุก ๆ ปี ชาวสกอตหลายพันคนรวมตัวกันในช่วงต้นปี เพื่อจัดเทศกาลไฟไวกิ้งอัพเฮลลีอา ใน Lerwick บนหมู่เกาะ Shetland ของสกอตแลนด์ เพื่อสักการะมรดกของไวกิ้ง บรรพชนของพวกเขานั่นเอง การเฉลิมฉลองวันอันยาวนานประกอบด้วยปาร์ตี้ และจุดเด่นของงานคือมีขบวนแห่คบเพลิง และการเผาเรือยาวของไวกิ้ง นอกจากนี้ยังมีผู้คนมากมายเดินขบวนไปกับวงดนตรีแตรวง ที่พบได้ในงานเท่านั้น งานนี้มีผู้คนอย่างน้อย 5,000 คนมาดูเทศกาลไฟ พร้อมจำนวนคบเพลิงมากมาย ผู้คนแต่งกายด้วยเงินและหมวกกันน็อกเหล็ก มือถือขวาน และโล่ เดินไปมารอบเมือง บางคนแสดงบทบาทของ “Jarls” ที่มีชื่อเสียง จากเทพนิยาย Orkneyinga ไฮไลต์ของงานคือพวกไวกิ้งทั้งหมดจะโยนคบเพลิงเผาเข้าไปในห้องครัว ฝูงชนทั้งหลายร้องเพลงไวกิ้ง และปาร์ตี้ยังคงดำเนินต่อไปจนกว่าเปลวไฟสุดท้ายดับลง

คำศัพท์เกี่ยวกับไวกิ้ง และเทศกาลไฟ Viking and Fire Festival Vocabulary
Up Helly Aa Viking Festival = เทศกาลไวกิ้ง 

Viking Festival = เทศกาลไวกิ้ง 

Up Helly Aa Viking = ไวกิ้ง

Viking = ไวกิ้ง

Up Helly Aa warrior = นักรบ

warrior = นักรบ

Up Helly Aa

worship = สักการะ

parade = ขบวนพาเหรด

parade = ขบวนพาเหรด

celebrate = เฉลิมฉลอง

celebrate = เฉลิมฉลอง

firework = พลุ/ดอกไม้เพลิง

firework = พลุ/ดอกไม้เพลิง

fire torch = คบเพลิง

fire torch = คบเพลิง

longship = เรือยาว (ไวกิ้ง)

longship = เรือยาว (ไวกิ้ง)

iron helmet = หมวกเหล็ก

iron helmet = หมวกเหล็ก

Viking sword = ดาบไวกิ้ง

Viking sword = ดาบไวกิ้ง

Viking shield = โล่ไวกิ้ง

Viking shield = โล่ไวกิ้ง

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่: https://www.pieceofenglish.com/ 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาเพิ่มเติม: Viking Festival เทศกาลไวกิ้ง